วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขนมบัวลอย สูตรขนมไทยหวานหอมมีเอกลักษณ์ หากินที่ไหนไม่ได้ต้องเมืองไทยเท่านั้น เสิร์ฟพร้อมกันถึง 7 สูตรขนมหวาน แป้งนุ่ม ทำกินเพลิน ๆ หลังอาหารเที่ยงก็อร่อย มาเติมความหวานให้ร่างกายกัน

          เอ่ยถึงบัวลอยเชื่อว่าเพื่อน ๆ ร้อยทั้งร้อยจะนึกถึงบัวลอยไข่หวาน บัวลอยเผือก บัวลอยมะพร้าวอ่อน รวมถึงบัวลอยน้ำขิงกันเนอะ ถ้าบ้านใกล้ตลาดก็หากินง่ายหน่อย แต่ถ้าบ้านไกลจะไหว้วานให้ใครซื้อคงลำบาก แบบนี้ต้องทำกินเองแล้วค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 7 วิธีทำบัวลอย มีทั้งสูตรบัวลอยน้ำกะทิและบัวลอยน้ำขิง พร้อม พร้อม ลุย !


 1. บัวลอยไข่หวาน

          สูตรบัวลอยอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงเลยคือ บัวลอยไข่หวาน สูตรนี้เนื้อแป้งใส่เผือก ฟักทอง และน้ำใบเตยลงไปด้วยทำให้ได้สีเม็ดบัวลอยจากธรรมชาติ หรือถ้าไม่สะดวกหาวัตถุดิบก็ใช้สีผสมอาหารแทนได้นะคะ บัวลอยเนื้อเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับน้ำกะทิหวานหอม ยิ่งถ้ามีไข่หวานเคี้ยวสนุก ๆ ไปพร้อมกันด้วยแล้วละก็ อูยถูกใจใช่เลย !
 
 ส่วนผสม บัวลอยไข่หวาน

         
  แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
         
  น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
         
  เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
         
  ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
         
  น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
         
  น้ำกะทิ 1 ถ้วย
         
  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
         
  เกลือป่น 1 ช้อนชา
         
  ไข่ไก่

 วิธีทำบัวลอยไข่หวาน

         
  1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำเปล่าและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำเปล่าและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้ 

         
  2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด รีบปิดไฟ เตรียมไว้

         
  3. ต้มน้ำเปล่าในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

         
  4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ




ขนมชั้นดอกกุหลาบ ขนมไทยใส่ไอเดีย แปลงโฉมขนมชั้นเป็นชั้น ๆ ทั่ว ๆ ไปให้เป็นดอกกุหลาบสีหวาน ๆ มอบเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษก็น่าจะดีไม่น้อย รับรองสวยล้ำน่ารักสุด ๆ แถมยังมีแค่ชิ้นเดียวในโลกอีกด้วย

          เมนูขนมไทยอย่างขนมชั้นใบเตย เนื้อเหนียวนุ่มละมุนลิ้นคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่สำหรับพ่อครัวแม่ครัวที่อยากเนรมิตเมนูขนมชั้นให้แปลกแหวกแนวเพื่อเป็นของขวัญของฝากสำหรับคนพิเศษ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ที่แปลงร่างขนมชั้นชิ้นสี่เหลี่ยมบ้าน ๆ เป็นดอกกุหลาบสีหวาน  เห็นหน้าตางดงามขนาดนี้ทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น ใครอยากทำมอบเป็นของขวัญสำหรับคุณแฟน หรือคนพิเศษ ก็เร่เข้ามายลสูตรกันได้เลย ไม่หวงนะ ขอบอก

 ส่วนผสม

         
  หัวกะทิ 2 ถ้วย
         
  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
         
  แป้งท้าวยายม่อม 1/8 ถ้วย
         
  แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
         
  แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
         
  สีผสมอาหารสีแดง
         
  กลิ่นมะลิ
         
  น้ำมันพืช


วิธีทำแป้งขนมเบื้อง

           1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน 

           2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้

 วิธีทำครีมขนมเบื้อง

           ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที 

          หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้

 วิธีทำไส้เค็ม

           1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด

           2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม 

           3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน่้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน


 ขนมชั้น เป็นขนมไทยอีกหนึ่งอย่างที่นิยม กินเป็นอย่างมาก เพราะหาซื้อได้ง่าย ๆ มีเนื้อที่เหนียวนุ่ม รสชาติหวานละมุน หอมกลิ่นใบเตย มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบชิ้นสี่เหลี่ยมเป็นชั้น ๆ แบบที่เป็นรูปดอกไม้ หรือนำมาพันเป็นขนมชั้นดอกกุหลาบก็มี และหลายคนก็อาจจะเข้าใจไปว่า ขนมชั้นนั้นทำยาก จริง ๆ แล้วง่ายกว่าที่คิดเยอะ ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำวิธีทำขนมชั้นมาฝาก เป็นสูตรทำง่าย ๆ จาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม ถ้าอยากจะลองทำขนมชั้นกินเอง ก็ลองมาดูมาชมกันต่อได้เลยจ้า

หมายเหตุ : ขนมชั้น 1 ชิ้น ให้พลังงานประมาณ 92 กิโลแคลอรี่

ส่วนผสม ขนมชั้น

           น้ำตาลทราย 2 1/2  ถ้วย
           น้ำกะทิ 4  ถ้วย
           แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
           แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
           แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2  ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
           น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
           น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย
           ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10 นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)

วิธีทำขนมชั้น





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น